Cách đưa website lên Internet?

1. Tóm tắt các bước cách đưa website lên internet?

  • Đăng ký tên miền: Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet để truy cập đến trang web của bạn, ví dụ như www.example.com. Bạn cần đăng ký tên miền từ một nhà đăng ký tên miền đã được ủy quyền.
  • Chọn dịch vụ lưu trữ (hosting): Dịch vụ lưu trữ là nơi lưu trữ các tập tin của trang web, bao gồm mã nguồn, hình ảnh, video, và các tài nguyên khác. Bạn có thể chọn một dịch vụ lưu trữ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
  • Thiết kế và phát triển trang web: Bạn cần tạo ra nội dung và giao diện cho trang web của mình, có thể sử dụng các công cụ như mã nguồn mở (ví dụ như WordPress, Joomla) hoặc xây dựng trang web từ đầu bằng ngôn ngữ lập trình (ví dụ như HTML, CSS, JavaScript).
  • Tải lên trang web lên dịch vụ lưu trữ: Sau khi hoàn thành phát triển trang web, bạn cần tải lên các tập tin của trang web lên dịch vụ lưu trữ thông qua FTP (File Transfer Protocol) hoặc các công cụ quản lý file của dịch vụ lưu trữ.
  • Cấu hình DNS: Bạn cần cấu hình bản ghi DNS của tên miền để trỏ đến địa chỉ IP của dịch vụ lưu trữ của bạn. Điều này cho phép người dùng truy cập vào trang web của bạn bằng cách gõ tên miền của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt.
  • Kiểm tra và đăng trang web: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần kiểm tra lại trang web của mình trên Internet để đảm bảo hoạt động đúng và hiển thị đúng trên các trình duyệt khác nhau. Sau đó, bạn có thể quảng bá trang web của bạn cho người dùng trên Internet.

2. Cụ thể các bước chi tiết đưa website lên internet?

Ở đây mình chỉ hướng dẫn cách đưa một trang web đơn giản lên mạng chứ không phải tạo ra một trang web nên mình demo với một file web html đơn giản không có cơ sở dữ liệu (database), ở bài hướng dẫn sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đưa một trang web lên mạng với đầy đủ cơ sở dữ liệu như tất cả các website hiện nay. Mình có một web như thế này, có thể tạo bằng Microsoft Word hay tự viết bằng html:

Việc tiếp theo là cần một host để đưa các file web lên và một domain (tên miền) để làm địa chỉ cho web site của mình. Sẽ có bạn thắc mắc host và domain là gì, mình xin giải thích luôn, host đơn giản là một chỗ lưu trữ trên mạng để bạn tải các file web lên, domain chính là cái địa chỉ web site của bạn. Hiện nay trên mạng có rất nhiều domain, host tính phí và miễn phí và có nhiều giá, rẻ hay mắc tùy theo dung lượng lưu trữ host, lưu lượng truy cập và loại domain. Tiện đây mình cũng giải thích luôn:

  • Dung lượng lưu trữ là dung lượng tối đa cho web của mình, 5GB, 10GB, … Ví dụ web tin tức hay web cá nhân thì lưu trữ ít, web nhạc, phim thì dung lượng lưu trữ nhiều.
  • Lưu lượng truy cập (băng thông) là tổng dung lượng thông tin mà trang web của bạn lưu thông mỗi tháng. Ví dụ có một người vào trang web của bạn load xuống 1MB, 10 người vào web là 10MB, mỗi ngày có 10 người vào xem web của bạn thì một tháng tiêu tốn băng thông 300MB (300 lượt truy cập/tháng). Băng thông càng lớn thì sẽ cho phép nhiều người truy cập hơn.
  • Domain (tên miền) là địa chỉ web của bạn, ví dụ abc.com, xyz.net, tên miền .com .net là mắc nhất vì nó phổ biến và thân thiện, .biz, .org, .info… thì rẻ hơn.
  • Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ như email, ssl (thiết lập kết nối an toàn) …

Ở đoạn này các bạn cần kiếm cho mình 1 hosting để sử dụng – có thể hosting free cũng được. Đa số hiện giờ người ta hay dùng hosting cpanel để quản lý. Ngoài ra thì domain cũng cần thiết, bạn có thể chọn domain hay sub domain ở các trang nhà cung cấp dịch vụ tên miền.

 

Bạn vào phần thông tin trong trình quản lý website để lấy thông tin FTP:

 

Mở Filezillia Client lên và điền thông tin FTP và kết nối.

Sau khi nết nối xong, bạn sẽ thấy các file trên host (bên phải), xóa các file trong thư mục public_html rồi kéo thả các file web bạn cần upload qua:

Sau khi quá trình upload file lên host thành công (Báo dòng “Directory listing successful” dưới những dòng xanh lá tương tự như hình bên trên) các bạn có thể tắt FileZilla và vào trang web của mình xem kết quả. Chúc các bạn thành công ! Lưu ý quan trọng: Một trang web buộc phải có 1 file index ví dụ như index.html hay index.php, đây xem như là file chạy trang web, giống như file exe để chạy một phần mềm vậy, nếu không sẽ báo lỗi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*