Tìm hiểu về CPU và RAM của VPS giá rẻ

Tìm hiểu về CPU và RAM của VPS giá rẻ

RAM và CPU là hai yếu tố quan trọng cấu thành nên máy chủ, máy chủ ảo VPS gia re. Tuy nhiên Ram và CPU có ý nghĩa như thế nào thì đó vẫn là thắc mắc của khá nhiều người dùng và chưa tìm ra đáp án. Bởi cả hai yếu tố này đều giữ một chức năng chủ chốt đối với Server hay VPS. Để hiểu rõ được tầm quan trọng hơn của hai yếu tố trên cũng như khẳng định được đâu là yếu tố quan trọng nhất, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của iNET nhé!

1. Phân bổ CPU cho VPS

CPU được phân bổ vào máy chủ ảo VPS thông qua 2 thông số là Số lượng CPU và Tốc độ. Ví dụ bạn thuê một VPS có cấu hình 4 CPU, 12 GHz, tức là trong trong VPS bạn sẽ thấy 4 CPU, tốc độ tối đa cho cả 4 CPU này là 12 GHz.
Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn cho bạn một lượng tài nguyên vượt trội gọi là Priority, con số này tỉ lệ vượt tốc độ CPU cho phép nếu máy chủ phần cứng đang rảnh rỗi.

Tìm hiểu về CPU và RAM của VPS
Phân bổ CPU cho VPS

2. Loại CPU và thế hệ CPU có quan trọng không?

– Loại CPU là rất quan trọng bởi CPU mạnh hơn giúp nhà cung cấp bán được nhiều VPS hơn trên mỗi Node.
– Thế hệ CPU không mấy quan trọng là bạn được cấp số CPU và tốc độ tối đa là bao nhiêu.
Nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ công bố máy chủ có CPU thế hệ mới để cạnh tranh, tuy nhiên CPU thế hệ mới chỉ đơn giản là nó nhanh hơn hoặc nhiều nhân hơn. Nhưng bạn có được cấp thêm số CPU và nới rộng tốc độ hay không?

>>> So sánh giữa máy trạm và máy chủ

3. Vậy vì sao RAM lại quan trọng như thế?

Khác với CPU, RAM đóng vai trò rất quan trọng, góp phần vào tốc độ của trang web. Bộ nhớ dung lượng lớn sẽ giúp mở rộng vùng nhớ đệm, giảm truy cập HDD và giúp cho máy chủ phản hồi yêu cầu của người truy cập nhanh hơn.
Tốc độ xử lý trang được xử lý càng nhanh thì càng giảm nguy cơ nghẽn CPU khi lượng truy cập tăng cao vào một thời điểm nào đó. Một số mã nguồn nổi tiếng như Forum, Drupal, Joomla,  WordPress… chiếm dụng rất nhiều RAM để làm vùng đệm dữ liệu, tránh việc truy cập vào Database quá nhiều làm chậm xử lý. Với lượng VPS có bộ nhớ ít, hệ điều hành sẽ tự giải phóng vùng nhớ đệm để bảo toàn sự hoạt động, trong khi Website lại cố gắng dùng thêm bộ nhớ, việc tranh chấp này sẽ làm cho VPS bị treo .

Tìm hiểu về CPU và RAM của VPS
Vậy vì sao RAM lại quan trọng như thế?

4. Bộ nhớ ảo trong VPS

Các hệ điều hành từ lâu đã có khái niệm bộ nhớ ảo, Windows gọi là Pagefile, Linux gọi là Swap. Khi các ứng dụng cần bộ nhớ, hệ điều hành sẽ tự động cấp phát bộ nhớ còn thừa, khi cạn kiệt, nó sẽ dùng một phần HDD để lưu trữ.

Đây là thủ thuật hay nhưng đáng tiếc là vùng nhớ ảo này sẽ chạy chậm hơn nhiều lần so với vùng nhớ RAM thật và nó liên tục truy cập HDD để ghi, đọc vùng nhớ. Đây chắc chắn là hậu quả của việc hệ thống có ít RAM để khai thác cho ứng dụng. Tinh chỉnh vùng nhớ ảo là một việc khó khăn, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng một số hệ thống tắt hẳn vùng nhớ ảo sẽ sử dụng hiệu quả hơn rất nhiều, lúc này hệ điều hành sẽ có thêm nhiều thời gian để xử lý đọc ghi cho Database/Website.
Các Database Engine như Microsoft SQL Server và MySQL cũng tương tự, nếu cứ mỗi câu truy vấn mà phải truy cập bảng dữ liệu trên HDD thì sẽ rất chậm, các Database sẽ cố gắng sử dụng nhiều vùng nhớ đệm cho các bảng dữ liệu có tần suất hoạt động cao, bạn nên tính toán thêm RAM cho việc này.
Vì vậy, nếu VPS của bạn bị treo, hãy chú ý bổ sung cho RAM thay vì nâng cấp gói có CPU cao hơn. VPS do hầu hết nhà cung cấp đều cho phép Console, tức là khi VPS của bạn bị treo cứng, bạn vẫn có thể dùng Console để kiểm tra màn hình báo lỗi .
Hy vọng với những kiến thức  trên sẽ giúp bạn đọc có những cái nhìn cũng như đánh giá chính xác nhất về tầm quan trọng của CPU và RAM đối với VPS, Cloud VPS.
Ngoài ra, bạn đọc quan tâm tới kiến thức liên quan tới hosting, Hosting SEO, tên miền, SSL… Server vui lòng liên hệ cho đội ngũ nhân viên tại iNET.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*