Hosting là gì? Quản trị hosting như thế nào?

Hosting Là Gì?

Hosting dùng để lưu trữ dữ liệu và duy trì website. Để có thể chạy được, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Chất lượng hosting ảnh hưởng rất nhiều đến việc website hoạt động như thế nào, vì vậy doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp và đáng tin cậy để thực hiện.

–> Các phần mềm quản trị Hosting thông dụng.

Làm thế nào để có hosting?

Để có 1 hosting thì trước tiên người ta phải có một máy chủ server, từ server đó người ta sẽ phân chia ra thành nhiều gói khác nhau, mỗi hosting như vậy chủ server có thể tùy chỉnh cấu hình dung lượng chứa và băng thông tối đa của hosting. Nếu như bạn đặt tất cả bên thiết kế web, thì việc này không quá quan trọng vì bên thiết kế sẽ lo hết cho bạn, bao gồm cả quản lý, bảo mật, back-up… bạn chỉ cần trao đổi kĩ với họ thôi.

Hosting đa phần phục vụ cho website, nên thường là nó được nhà cung cấp cài đặt thích hợp cho thiết kế web, khi một hosting mới tạo ra thì gần như khách hàng chỉ việc upload code và dữ liệu lên để sử dụng thôi. Còn nếu như để hiểu kĩ về host thì nó rất phức tạp, có nhiều cức năng khác nhau, có thể là hosting loại HTTP dùng cho website, loại FTP để chứa dữ liệu cho tải về, hay loại media streaming dùng để xem phim trực tuyến hoặc có khi chỉ là một máy tính trong mạng LAN kết nối với một địa chỉ IP cố định dùng làm hosting cũng được.
Đặc trưng của hosting là mỗi hosting có một địa chỉ IP cố định, tồn tại duy nhất trên thế giới này. Ví dụ như 112.213.89.2 là một địa chỉ IP cố định. Hosting thường có 2 thông số cơ bản là:

Dung lượng host: Là không gian ổ cứng online tối đa cho bạn chứa dữ liệu, tùy theo web bạn lớn hay nhỏ mà bạn cần một dung lượng lớn hay nhỏ.
Băng thông: Là dung lượng dữ liệu tối đa truyền (cả truyền lên host + download từ host về) trong một tháng. Nó cũng bao gồm dung lượng của người dùng load dữ liệu về máy khi xem web của bạn.
Như vậy, nếu như web bạn có lượng người truy cập đông thì băng thông phải lớn, để phục vụ up-date dữ liệu và dữ liệu của người dùng load tin về xem.
Vùng đặt server (có nghĩa là vùng đặt hosting), sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của người truy cập, ví dụ server đặt ở Việt Nam thì những người dùng ở Việt Nam truy cập vào sẽ nhanh, nhưng ngược lại những người dùng ở các quốc gia khác truy cập vào sẽ bị chậm. Nếu khách hàng truy cập web của chủ yếu tại Việt Nam và Châu Á thì nên chọn máy chủ tại Việt Nam hay các nước châu Á. Nói chung là tùy vào đối tượng mà bạn chọn loại hosting cho phù hợp.
Giống như tên miền, sau khi đăng ký mua một hosting, bạn sẽ được cung cấp một Control Panel điều khiển hosting này vào email mà bạn đã đăng ký. Bạn nên lưu ý là giữ hosting này thật cẩn thận, vì nếu bị mất tài khoản + password thì bạn có thể bị xóa hết toàn bộ dữ liệu (toàn bộ website), hoặc là mất những thông tin trên host đó.
Trong các trường hợp mất dữ liệu của website thì bạn phải phục hồi lại dữ liệu đã backup của hosting, thường là bạn sẽ yêu cầu nhà cung cấp hosting làm việc này, họ có công cụ tự động backup website của bạn hằng ngày hoặc hàng tuần.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*