Máy chủ ảo là gì, những điều bạn cần biết về máy chủ ảo

Máy chủ ảo  (hay còn gọi là VPS)  được tạo rằng bằng cách chia một máy chủ vật lý tổng thành các máy nhỏ hơn nhưng vẫn có đủ các chức năng như máy chủ riêng (dedicated server). Các máy chủ nhỏ này chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS được coi như một hệ thống riêng vì sở hữu đầy đủ tài nguyên phần cứng từ CPU, RAM đến địa chỉ Ip và hệ điều hành. Người thuê máy chủ ảo được toàn quyền xử lý mà không lo ảnh hưởng đến những máy chủ khác.

Đơn giản hơn bạn có thể hiểu việc này đồng nghĩa với mua một chiếc máy tính cá nhân nhưng không mang về nhà. Mọi hành động đều có thể thao tác qua mạng internet.

thue-may-chu-ao

Các thông số khi thuê máy chủ ảo bạn cần chú ý:

Ram : Tùy thuộc vào lưu lượng người dùng truy cập mà bạn có thể chọn mức ram cho vps. Con số này ở dao động từ 512mb-16gb.

SWAP:  SWAP như là một bộ nhớ ảo dùng để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM không thể tiếp nhận thêm nữa, bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập.

Disk: Nơi chứa các flie trong hệ điều hành hoặc các file cài đặt.

CPU Core: CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một Dedicated Server có số lượng core nhất định và nó sẽ được chia cho các VPS. Số lượng core được cấp càng nhiều thì máy càng khỏe. Bạn có thể chọn từ 1-6 core tùy nhu cầu.

Bandwidth/Transfer: nếu gọi theo tiếng việt là băng thông. Băng thông nghĩa là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi.

Ví dụ như bạn có 1 tập tài liệu có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,….

IP: IP (Internet Protocol)  Là số lượng địa chỉ IP mà họ sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên cho bạn.

Thường thì nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168.1.3.

 

Hiện nay  có rất nhiều các công ty cung cấp các dịch vụ vps giá rẻ vì vậy mà mọi người nên tìm đến những công ty uy tín để có thể an tâm hoạt động nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*