Tìm hiểu về những loại dịch vụ hosting đang có mặt trên thị trường hiện nay

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại hosting. Tuy nhiên website thì chỉ cần sử dụng một loại hosting do vậy mà việc chọn lựa loại hosting nào cũng vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển.

Những loại hosting đang có mặt trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 5 loại dịch vụ hosting hiện hành đang được cung cấp không tính như mảng hosting được nâng cấp (sẽ có một bài viết sau mình sẽ đề cập):

 1. Hosting miễn phí – Free Hosting
 2. Hosting chia sẻ: Shared Hosting
 3. Máy chủ ảo -Virtual Private Server – VPS
 4. Máy chủ riêng – Dedicated Server
 5. Hosting tối ưu cho WordPress

Với những người mà không rành về kỹ thuật thì các bạn nên lựa chọn hosting miễn phí hoặc hosting dạng chia sẻ. Còn 3 loại cuối cùng trong danh sách là các lựa chọn dành cho những người có kiến thức trên mức cơ bản về quản trị hệ thống máy chủ.

Những ưu nhược điểm của từng loại hosting đang có mặt trên thị trường Việt Nam

Bài viết sẽ đi vào việc phân tích sự khác nhau của từng loại hosting khác nhau, ưu và nhược điểm của mỗi loại để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thế giới hosting rất đa dạng hiện nay.

1. Hosting miễn phí

Hosting miễn phí, vâng đây là một lựa chọn khá là được yêu thích bởi dĩ lẽ đồ free thì ai cũng thích, bởi đâu có mất mát gì đâu nhưng vẫn được sử dụng.

Tuy nhiên, hosting miễn phí là lựa chọn cực kỳ tồi. Bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều thứ khi sử dụng hosting miễn phí: tốc độ, dung lượng,… Theo nghiên cứu của Google thì xu hướng người dùng sẽ rời bỏ website nếu như phải chờ đợi trong vòng 5s, mà nếu nhưu sử dụng hosting miễn phí thì điều tất nhiên là bạn sẽ mất cực kỳ nhiều lượt truy cập vào trang.

Ngoài ra việc hosting sập bất thình lình và bị cắt dịch vụ cũng là một điều cực kỳ đau đầu. Một khi nhà cung cấp đóng cửa, công sức xây dựng website của bạn sẽ có nguy cơ đổ sông đổ biển hết. Tất nhiên thì người dùng đâu được quyền gì để đòi hỏi.Đồ chùa thường không bền đâu!

Sử dụng hosting miễn phí giống như bạn đi bán hàng trên vỉa hè (miễn phí) Nếu bị chủ nhà hoặc công an xua đuổi, bạn phải nhanh lập tức dọn hàng đi chỗ khác nếu không muốn bị tịch thu và mất trắng.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website bán hàng, hoặc có ý định phát triển lâu dài thì đầu tư một hosting cũng không đáng là bao (iNET hiện có gói cước dịch vụ hosting chỉ 49k đủ để bạn xây dựng một site đó). Còn nếu đơn giản bạn chỉ cần một nơi để test hoặc thử xây dựng site thì việc sử dụng hosting miễn phí là việc rất đỗi hoan nghênh.

2. Hosting chia sẻ – Shared Hosting

Shared hosting được vận hành trên một hệ thống máy chủ lớn gồm rất nhiều ổ cứng chứa dữ liệu. Các công ty hosting sẽ chia máy chủ vật lý ra thành các gói nhỏ hơn để cung cấp cùng lúc cho nhiều khách hàng. Tài nguyên của máy chủ sẽ được chia sẻ và dùng chung giữa các khách hàng với nhau. Vì thế mới có tên gọi Shared Hosting – Hosting chia rẻ.

 • Ưu điểm: chi phí rẻ, mức độ hỗ trợ cao, tốc độ cao (nên xem xét máy chủ vật lý để biết được hosting có nên dùng không)
 • Khuyết điểm: do các tài khoản chia sẻ tài nguyên máy chủ với nhau nên chỉ cần 1 tài khoản nhận nhiều lượt truy cập gây ảnh hưởng đến máy chủ, các tài khoản khác sẽ bị ảnh hưởng theo.

Shared Hosting hiện đang là gói cước hosting đang được sử dụng nhiều nhất bởi mức giá rẻ và không yêu cầu quá hiểu biết về công nghệ, nhất là các blogger. Nếu bạn mới bắt đầu làm web, mình khuyến khích bạn nên sử dụng Shared Hosting.

3. Máy chủ ảo – Virtual Private Server

Máy chủ ảo – Virtual Private Server, hay còn được gọi tắt là VPS vốn được đông đảo những người quản trị web, thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình… ưa thích. Tuy nhiên không như shared hosting, nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, kỹ năng nó có thể ngang với việc quản trị máy chủ vật lý.

VPS (Virtual Private Server) là một dạng phân chia máy chủ vật lý bằng công nghệ ảo hóa thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng.

 • Ưu điểm: Do mỗi máy chủ ảo đều là riêng biệt do đó mà sẽ tránh được việc ảnh hưởng từ những máy chủ ảo khác (ví dụ quá tải, bị hack,…), ngoài ra thì VPS còn cho phép xử lý hiệu năng cao hơn shared hosting.
 • Khuyết điểm: Để có thể sử dụng được vps thì yêu cầu chủ sở hữu phải có những kiến thức về quản trị máy chủ, bởi bên cung cấp sẽ không có trách nhiệm trong việc hỗ trợ bạn quản lý.

VPS là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn blogger chuyên nghiệp và các nhà phát triển web nhờ bảo đảm tốc độ tối ưu nhất trong khi vẫn duy trì mức giá không quá cao so với thuê máy chủ riêng.

4. Máy chủ riêng – Dedicated Server

Máy chủ riêng, đây là loại hình có mức giá cao nhất trong số các loại kể tới, bởi nó sở hữu một cấu hình cực kỳ lớn.

Khi thuê máy chủ riêng, bạn sẽ sở hữu toàn bộ máy chủ vật lý thay vì chỉ sở hữu một phần như khi sử dụng VPS. Bạn hoàn toàn có quyền làm gì trên hệ thống máy chủ này từ cài đặt các phần mềm đến hệ điều hành, và tất nhiên nhà cung cấp không có khái niệm can thiệp vào. Do đó đừng ngạc nhiên khi giá của dịch vụ này lên đến vài trăm hoặc vài ngàn $/tháng.

Máy chủ riêng phù hợp cho những website cực kỳ lớn như VNexpress, dantri, kenh14 nhằm chịu được hàng ngàn người truy cập cùng lúc. Bạn cũng có thể thuê máy chủ riêng để mở dịch vụ VPS, hoặc shared hosting cho người khác thuê lại tài nguyên của bạn.

5. Hosting tối ưu cho WordPress

Hosting tối ưu cho WordPress là một khái niệm mới ra đời gần đây. Dịch vụ này hướng đến các website xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở WordPress.

 • Ưu điểm: Hỗ trợ tốt, không đòi hỏi kiến thức quản trị máy chủ. Tốc độ rất nhanh, bảo mật tốt.
 • Khuyết điểm: Giá rất cao so với Shared Hosting hay VPS. Bị hạn chế một số plugin nhất định để không ảnh hưởng đến hệ thống chung.

Dịch vụ này phù hợp với các blogger chuyên nghiệp không muốn bận tâm về kỹ thuật, các trang web lớn được xây dựng bằng WordPress.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát về thế giới hosting hiện nay và đã giúp bạn lựa chọn loại hosting nào phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra còn một số loại hosting nữa mình sẽ giới thiệu trong các bài viết sau

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*