WordPress vs Ghost – Nền tảng viết blog nào tốt hơn?

WordPress và Ghost đều là những nền tảng xây dựng trang web và viết blog phổ biến. Tuy nhiên, cả hai đều có ưu và nhược điểm mà bạn sẽ muốn so sánh trước khi bắt đầu blog mới của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh WordPress và Ghost với những điểm mạnh và điểm yếu của chúng, để bạn có thể quyết định đâu là nền tảng tốt hơn cho mình.

1. Tổng quan: WordPress so với Ghost

WordPress là gì?

WordPress là hệ thống quản lý nội dung và xây dựng trang web (CMS) phổ biến nhất trên thế giới. Nó cung cấp hơn 43% các trang web trên internet và đã tồn tại hơn 18 năm. Nó có thể được sử dụng để tạo gần như bất kỳ loại trang web hoặc blog nào và nó được sử dụng bởi một số blog WordPress thành công nhất trên thế giới.

Để bắt đầu một blog WordPress mới , bạn cần cả tên miền và dịch vụ lưu trữ web. Có rất nhiều công ty lưu trữ WordPress tuyệt vời cung cấp cài đặt WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột và thiết lập blog dễ dàng.

Ghost là gì?

Ghost ra mắt vào năm 2013 với mục tiêu tạo ra một nền tảng xuất bản hợp lý cho các nhà văn, nhà xuất bản và nhà báo. Nó có hơn 3 triệu lượt cài đặt với cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng hơn 10.000.

Đó là một nền tảng rất sạch sẽ và tối giản với tốc độ tải nhanh. Những người muốn bắt đầu viết blog nhanh nhất có thể có thể bắt đầu sau vài phút.

Ghost có sẵn dưới dạng nền tảng được lưu trữ hoặc dưới dạng phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt và lưu trữ. Để so sánh, chúng tôi sẽ tập trung vào phiên bản Ghost được lưu trữ phổ biến hơn, vì phiên bản tự lưu trữ rất phức tạp để thiết lập.

2. Chi phí: Ghost vs WordPress

Đối với hầu hết người dùng, chi phí xây dựng blog sẽ là yếu tố chính dẫn đến việc bạn chọn nền tảng nào.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu trực tuyến, thì bạn có thể muốn giữ chi phí của mình càng thấp càng tốt, sau đó đầu tư nhiều hơn khi bạn bắt đầu kiếm tiền từ việc viết blog .

Hãy xem xét chi phí xây dựng blog với Ghost và WordPress và các bước bạn có thể thực hiện để giữ chi phí thấp nhất có thể.

WordPress – Chi phí

Phần mềm WordPress CMS là mã nguồn mở và miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần phải mua một tên miền và lưu trữ để có một trang web trực tuyến trên internet.

Thông thường, một tên miền có giá 14,99 đô la mỗi năm và dịch vụ lưu trữ trang web bắt đầu từ 7,99 đô la mỗi tháng khi được thanh toán hàng năm. Đây có thể là một khoản đầu tư khá lớn khi bạn mới bắt đầu.

Ghost – Chi phí

Với Ghost, bạn phải trả một khoản phí hàng tháng dựa trên quy mô khán giả của bạn và gói bạn chọn. Hiện tại, gói rẻ nhất mà bạn có thể nhận được là gói dành cho Người mới bắt đầu với giá 11 đô la mỗi tháng khi được thanh toán hàng năm.

Gói này hỗ trợ một người dùng, tối đa 500 thành viên và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các chủ đề Ghost chính thức để xây dựng blog của bạn. Tên miền và dịch vụ lưu trữ miễn phí được bao gồm trong tài khoản của bạn khi bạn đăng ký.

Nếu bạn muốn thêm một người dùng khác vào nhóm của mình và có quyền truy cập vào các chủ đề và tích hợp tùy chỉnh, thì bạn sẽ cần gói Người sáng tạo với giá 33 đô la mỗi tháng khi được thanh toán hàng năm. Ngoài ra còn có các gói giá cao hơn dành cho các nhóm lớn hơn, những người cần hỗ trợ cho 5+ người dùng.

3. Tính dễ sử dụng: WordPress và Ghost

WordPress – Dễ sử dụng

Nhìn chung, WordPress khá dễ sử dụng, nhưng có một chút hạn chế. Vì đây là phần mềm mã nguồn mở, bạn cần tự cài đặt nó và quản lý các bản cập nhật và sao lưu .

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn cũng sẽ muốn dành thời gian tìm hiểu về các thuật ngữ , chủ đề, plugin  của WordPress và hơn thế nữa.

WordPress đi kèm với một trình chỉnh sửa trực quan trực quan được gọi là block editor . Đây là những gì bạn sẽ sử dụng để tạo các bài đăng và trang  của mình . Nó cho phép bạn dễ dàng tạo bố cục đẹp mà không cần viết bất kỳ mã nào. Bạn cũng có thể tạo các trang tùy chỉnh bằng cách sử dụng trình tạo trang kéo và thả .

Ghost – Dễ sử dụng

Ghost cho phép người dùng viết và xuất bản nội dung dễ dàng. Vì toàn bộ mục tiêu của nền tảng là xuất bản và kiếm tiền từ nội dung, nên nó rất thân thiện với người mới bắt đầu.

Ngay sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, bạn sẽ được đưa trực tiếp đến trang tổng quan tài khoản của mình. Tại đây, bạn có thể tạo các bài đăng và trang, tùy chỉnh trang web và quản lý các thành viên của mình.

Bạn có thể thêm hình ảnh, HTML, thư viện, nút, video, v.v.

4. Thiết kế và Mẫu: Ghost và WordPress

Là một người mới bắt đầu, bạn muốn một cách dễ dàng để tạo một blog với thiết kế chuyên nghiệp. Hãy xem cách WordPress và Ghost xử lý thiết kế, tùy chỉnh và toàn bộ quá trình xây dựng trang web.

WordPress – Thiết kế và Mẫu

Như bạn đã thấy ở trên, WordPress cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng nghìn chủ đề miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tạo và tùy chỉnh blog WordPress của mình. Nhiều trong số này rất giàu tính năng và thân thiện với thiết bị di động.

Mọi chủ đề đều có thể được tùy chỉnh bằng công cụ tùy chỉnh chủ đề WordPress tích hợp sẵn . Một số chủ đề cũng xử lý các tùy chỉnh với bảng tùy chọn chủ đề của riêng chúng.

Tùy biến chủ đề WordPress

WordPress giữ thiết kế trang web của bạn tách biệt với nội dung. Điều này không chỉ giúp giữ một thiết kế nhất quán mà còn giúp bạn dễ dàng thay đổi các chủ đề WordPress trong tương lai mà không làm mất nội dung của bạn.

 

Lựa chọn mẫu SeedProd

Bạn có thể dễ dàng tạo các trang sắp ra mắt , trang bán hàng, trang đích , v.v. mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Ghost – Thiết kế và Mẫu

So với WordPress, số lượng tùy chọn thiết kế và tùy chỉnh bị hạn chế. Nền tảng này đi kèm với một kho chủ đề tương tự như WordPress, nhưng chỉ có hơn 20 chủ đề miễn phí.

Chủ đề ma

Nếu bạn có ngân sách lớn hơn, thì bạn có thể mua một chủ đề cao cấp, nhưng vẫn chỉ có khoảng 100 chủ đề trong số này để lựa chọn.

Tùy chỉnh chủ đề của bạn được thực hiện trong bảng cài đặt. Bạn có thể kiểm soát bảng màu, phông chữ, biểu tượng, biểu trưng của trang web và hơn thế nữa.

Trình chỉnh sửa chủ đề ma

Menu cài đặt của bạn là nơi bạn cũng sẽ thiết lập menu điều hướng trang web của mình, các mẫu chọn tham gia email và hơn thế nữa.

Ngoài ra còn có một tùy chọn tích hợp trong nền tảng để thuê các nhà phát triển chủ đề để tạo ra một thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh.

5. Thương mại điện tử

WordPress – Thương mại điện tử

Để thêm chức năng Thương mại điện tử vào WordPress, bạn sẽ sử dụng plugin WooCommerce miễn phí . Đây là nền tảng Thương mại điện tử phổ biến nhất trên thế giới được sử dụng bởi hàng triệu cửa hàng trực tuyến, cả lớn và nhỏ.

Nó cho phép bạn dễ dàng bán bất kỳ loại sản phẩm nào bạn muốn, kỹ thuật số hay vật lý.

Quản lý các sản phẩm WooCommerce

WooCommerce đi kèm với các phần bổ trợ và bổ sung của riêng nó mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng mới vào cửa hàng trực tuyến của mình.

Ngoài ra còn có hàng trăm chủ đề WooCommerce bạn có thể chọn để tạo một cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp.

Ví dụ về cửa hàng WooCommerce

Ngoài ra, bạn có thể chọn từ một loạt các cổng thanh toán khác nhau như PayPal, Authorize.net, Stripe, v.v.

Ghost – Thương mại điện tử

Ghost làm Thương mại điện tử hơi khác một chút. Với Ghost, bạn sẽ không phải tạo một cửa hàng trực tuyến. Thay vào đó, bạn có thể bán tư cách thành viên để truy cập nội dung của mình, tương tự như các nền tảng khác như Substack .

Khi bạn đang viết một bài đăng, bạn có thể chọn ai sẽ có quyền truy cập vào nội dung của bạn. Nó có thể được cung cấp công khai hoặc chỉ dành cho tất cả các thành viên hoặc thành viên trả phí.

Cài đặt thành viên trả phí của Ghost

Về cơ bản, với Ghost, bạn đang đặt nội dung đằng sau một bức tường phí cho những người đăng ký trả phí của mình.

Chức năng này được tích hợp vào nền tảng, vì vậy việc quản lý thành viên và tạo bản tin trả phí rất dễ dàng.

 

6. SEO: WordPress và Ghost

 

WordPress – SEO

Ngay của hộp, WordPress rất thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nền tảng cốt lõi được xây dựng với các phương pháp hay nhất về SEO, vì vậy, thật dễ dàng để tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng trang web của bạn.

Có tất cả các loại cài đặt tích hợp để bạn định cấu hình nhằm giúp tối ưu hóa trang web của mình.

Ví dụ: bạn có thể thay đổi cài đặt liên kết cố định và tạo URL thân thiện với SEO, tạo danh mục để sắp xếp nội dung, thêm thẻ, chỉnh sửa văn bản thay thế hình ảnh của bạn, v.v.

Cài đặt liên kết cố định trong WordPress

Ngoài cài đặt mặc định, bạn có thể tối đa hóa SEO WordPress của mình với sự trợ giúp của các công cụ và plugin WordPress SEO .

Ví dụ: bạn có thể sử dụng một plugin như All in One SEO (AIOSEO) để tối ưu hóa hoàn toàn trang web của mình mà không cần phải học các thuật ngữ SEO phức tạp hoặc thuê một chuyên gia.

Với plugin này, bạn có thể thêm thẻ tiêu đề và mô tả meta, chọn từ khóa trọng tâm và nhận phân tích trang chi tiết với các đề xuất để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của bạn .

Cài đặt tối ưu hóa bài đăng AIOSEO

Nó thậm chí sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML , quản lý và tạo chuyển hướng , tự động áp dụng lược đồ phù hợp, v.v.

Bạn cũng có thể kiểm soát cách trang web của mình xuất hiện trên mạng xã hội, kết nối với Google Search Console và thậm chí thêm đường dẫn để giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng trang web của bạn hơn.

Ghost – SEO

Ghost có một số tính năng tích hợp để giúp tối ưu hóa các bài đăng và trang của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Bạn có toàn quyền kiểm soát các URL và liên kết cố định, tiêu đề trang và mô tả meta của mình.

Siêu dữ liệu bài đăng ma

Ngoài ra còn có các cài đặt tích hợp để tự động tạo sơ đồ trang web, gán thẻ chuẩn cho bài đăng của bạn và tích hợp trang web của bạn với Google Search Console.

Tuy nhiên, vì nhiều nội dung trang web của bạn sẽ được bảo vệ và chỉ dành cho thành viên, nội dung này sẽ không được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ cần xuất bản nội dung bổ sung miễn phí để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Addons và Tích hợp: Ghost vs WordPress

Không có nền tảng blog nào sẽ có mọi thứ bạn cần ngay lập tức. Sử dụng phần bổ trợ và tích hợp giúp bạn thêm nhiều tính năng hơn và đồng bộ hóa trang web của mình với các dịch vụ của bên thứ ba.

Hãy cùng xem cách Ghost và WordPress xử lý các phần bổ trợ và tích hợp.

8. WordPress – Phần bổ trợ và Tích hợp

WordPress:

Để thêm các tính năng và chức năng mới, tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt một plugin.

Có hơn 59.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn từ kho plugin WordPress. Thêm vào đó, hàng ngàn plugin cao cấp hơn có sẵn.

Các plugin WordPress miễn phí

Bạn có thể thêm gần như bất kỳ tính năng nào bạn thích vào blog của mình, bao gồm biểu mẫu liên hệ , theo dõi Google Analytics , nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội , v.v.

Thêm vào đó, WordPress dễ dàng tích hợp với nhiều công cụ hoặc dịch vụ phổ biến khác mà bạn cần để phát triển blog của mình.

Điều này bao gồm các dịch vụ tiếp thị qua email phổ biến , công cụ nghiên cứu thị trường, phần mềm trò chuyện trực tiếp, phần mềm CRM, dịch vụ điện thoại doanh nghiệp , v.v.

Ghost – Addons và Tích hợp

Ghost không cung cấp bất kỳ tiện ích bổ sung nào để thêm nhiều tính năng hơn vào trang web của bạn. Tất cả các chức năng được tích hợp ngay trong nền tảng.

Tuy nhiên, chúng có nhiều tích hợp tích hợp sẵn để liên kết trang web của bạn với các dịch vụ của bên thứ ba, như Google Analytics, Stripe, Zapier, ConvertKit , v.v.

Tích hợp ma

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*