Bí quyết chọn mua gói hosting phù hợp với website của bạn

Lựa chọn tên miền và hosting là hai bước quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm trước khi bắt đầu xây dựng và phát triển website. Đối với nhiều người, đặc biệt là với newbie, thì chọn hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng? hay mua hosting ở đâu? làm thế nào để mua host? đều là những vấn đề không dễ dàng. Bạn tìm kiếm, đọc nhiều bài đánh giá, và bị ngập trong một đống thông tin, thấy cái nào cũng tốt nhưng không biết chọn hosting nào cho phù hợp.

lua chon hotsting tot

Khi mới đầu đăng ký tên miền và thuê hosting, mình cũng gặp phải những tình huống đó. Sau nhiều năm trải nghiệm, tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm, mình muốn chia sẻ với các bạn một vài tips nhỏ giúp các bạn lựa chọn hosting phù hợp nhất với website của mình.

 1. Chọn hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ ở đây là lựa chọn hosting phù hợp nhất cho mục đích sử dụng, chứ không phải chỉ đưa ra những hosting tốt nhất, bởi chất lượng đi kèm với giá cả. Do đó, trước khi mua hosting bạn hãy xem mục đích xây dựng website của mình là gì, quy mô website ra sao.

Một blog nhỏ thì nhu cầu sử dụng sẽ khác với một site chuyên về chia sẻ ảnh, hay site truyện tranh. Bạn làm blog nhỏ mà ham mua hosting chất lượng tốt, giá thành đắt nhưng không dùng hết thành ra phí phạm tài nguyên, tốn tiền. Còn site lớn mà tham hosting giá rẻ, chất lượng tầm tầm, được vài bữa site down, khách hàng không truy cập được thì công việc làm ăn của bạn cũng xuống dốc!

2. Lựa chọn hosting dựa vào thông số hosting

Bạn cần quan tâm tới những thông số nào khi chọn hosting? Đó là số lượng addon domains, số lượng database, tài khoản FTP, email, dung lượng ổ đĩa, và băng thông. Tốt nhất là các thông số này unlimited, nếu không cũng phải vượt trên nhu cầu nhu cầu sử dụng  của bạn, không nên để tình trạng chưa hết tháng đã hết băng thông.

hosting-inet

Do đó, bạn phải có tính toán ước lượng tốc độ phát triển của site. Và cũng đừng để từ unlimited đánh lừa mà không xem xét đến các vấn đề khác của một nhà cung cấp hosting. Unlimited ở đây cũng chỉ mang tính chất tương đối, với Shared hosting bạn không thể sử dụng hết tài nguyên của cả 1 máy chủ, lượng RAM, CPU cũng đều limited hết. Bạn hãy đọc kỹ TOS của nhà cung cấp xem cái unlimited kia là thế nào, trước khi quyết định mua.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu hosting hỗ trợ loại Panel quản trị nào? Phổ biến và dễ dùng nhất là cPanel, và mình thấy hầu hết các nhà cung cấp nước ngoài chất lượng hiện nay đều đã hỗ trợ cPanel, nên không quá lo về vấn đề này. Với các Panel khác, cũng không quá khó để tiếp cận và sử dụng thành thạo. Thêm vào đó, hãy xem hosting bạn định mua có hỗ trợ cài đặt tự động cho nền tảng CMS mà bạn muốn dùng, ví dụ WordPress, hay không. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức trong việc cài đặt site mới

3. Lựa chọn hosting dựa vào chất lượng hỗ trợ khách hàng

Bạn phải luôn nghĩ, host của mình luôn có khả năng gặp sự cố. Lúc đó bạn cần đến sự hỗ trợ từ nhà cung cấp hosting. Nếu nhà cung cấp hosting nào hỗ trợ khách hàng kém, trả lời email chậm, không hỗ trợ live chat, không nhiệt tình giúp đỡ khách hàng khi gặp trục trặc về kỹ thuật, … hãy loại ngay từ lúc tìm hiểu.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting nước ngoài đều hỗ trợ khách hàng rất tốt, thái độ thân thiện, nhưng một vấn đề khi mua tại đây là họ yêu cầu xác minh tài khoản đối với khách hàng Việt Nam. Cho nên chọn nhà cung cấp Việt Nam vẫn là một lựa chọn được ưu tiên của hầu hết khách hàng vì tốc độ truyền tải sẽ nhanh hơn và support cũng dễ dàng hơn rất nhiều nhờ tránh được vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Nếu bạn chưa biết chọn nhà cung cấp nào của Việt Nam mình có thể cho bạn 1 gợi ý nhỏ là nhà cung cấp iNET (https://inet.vn/). Khá là OK đấy. Bạn tự vào tham khảo và đánh giá nhé!

4. Lựa chọn hosting dựa vào tốc độ

Tốc độ website luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm, và tốc độ hosting là yếu tố quyết định, hoặc ảnh hưởng rất lớn thời gian tải trang website của bạn. Cùng một website, chạy trên hai host có tốc độ khác nhau, bạn sẽ thấy thời gian tải trang có sự khác biệt rõ ràng.

Web-Hosting

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp hosting đã sử dụng ổ cứng đặc SSD như iNET, Stablehost, … giúp tốc độ hosting của họ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới địa điểm đặt DataCenter, càng gần với khách hàng của bạn càng tốt. Thêm nữa, dù tốc độ hosting có nhanh, bạn cũng đừng quên áp dụng những phương pháp tăng tốc toàn diện cho website của mình.

5. Chất lượng uptime của máy chủ

Chất lượng uptime của máy chủ là một tiêu chí rất quan trọng giúp bạn chọn hosting. Bạn thử tưởng tượng, khách hàng truy cập vào site của bạn mà nhận được thông báo máy chủ không truy cập được? Cảm giác lúc đó của họ ra sao? Khách hàng sẽ dần rời bỏ bạn và có thể chẳng bao giờ quay lại nữa.

Downtime là điều không thể tránh khỏi, dù ở những nhà cung cấp hosting chất lượng, uy tín hàng đầu. Nếu thời gian Uptime từ 99% trở lên thì chấp nhận được. Bạn đừng ham host rẻ như bèo hay mấy loại hosting miễn phí để rồi phải chịu cảnh máy chủ down liên tục, site không thể truy cập. Lúc đó, rẻ được 1 đồng khi mua host, thiệt hại 10 đồng khi sử dụng. Kèm theo là ức chế, tốn thời gian…

6. Chính sách hoàn tiền

Đây cũng là một điểm bạn phải quan tâm, bởi nhiều khi mua host rồi, dùng một thời gian thấy không ưng ý, muốn hủy và được hoàn tiền thì đã quá hạn trong chính sách hoàn tiền của nhà cung cấp. Do vậy, hãy tìm hiểu và nắm rõ chính sách hoàn tiền của các nhà cung cấp hosting.

Kết luận

Chọn được một hosting ưng ý, phù hợp với nhu cầu và túi tiền không phải dễ dàng gì, đôi khi bạn phải chấp nhận một vài yếu tố để có được host ưng ý nhất. Và với những newbie rất dễ ngập trong một đống thông tin đánh giá host này tốt, host kia chất lượng để rồi không biết chọn cái nào cho phù hợp. Khi đó, cách tốt nhất là hãy hỏi những người có kinh nghiệm trong việc này. Và một mẹo mà ai cũng biết, hãy tranh thủ những đợt giảm giá hosting lớn như Black Friday.

Chúc bạn thành công!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*