Chọn hosting như thế nào cho website wordpress

Chọn hosting cho WordPress từ lâu đã là vấn đề luôn luôn được rất nhiều blogger mang ra thảo luận. Khi bạn bắt đầu có ý định xây dựng cho mình một website hay blog thì có lẽ bạn cũng luôn tự hỏi nên chọn hosting như thế nào? Hosting nào tốt nhất khi dùng mã nguồn WordPress?

Đầu tiên xin được giải thích rằng để có được một website WordPress chạy trên internet bạn sẽ cần phải có 3 yếu tố sau: Tên miền, mã nguồn WordPress và hosting. Tên miền là địa chỉ website, mã nguồn WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo website/blog cá nhân còn hosting là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu trên website của bạn.

Trong khuôn khổ bài viết này Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu và làm rõ hosting là gì? Chọn hosting cho WordPress như thế nào là tốt nhất? Những yếu tố nào cần quan tâm khi mua hosting? Có mấy loại hosting?…

Host là gì?

Định nghĩa một cách rất là pờ rồ và theo một nền công nghiệp website thì hosting là một máy tính có thể nhận kết nối và gửi kết nối 2 chiều. Hosting còn gọi là máy chủ web (Web Server) đây là một máy tính có thể chứa các dữ liệu liên quan đến website như mã nguồn, dữ liệu tải lên ví dụ hình ảnh, video… và cơ sở dữ liệu (Database) trong quá trình bạn sử dụng WordPress như bài viết, page, tag,…)

Mộ cách định nghĩa khác nôm na hơn thì hosting chính là “miếng đất” để bạn có thể xây nhà trên đó. Nơi này là chỗ để bạn “đặt” website lên, gắn vào đó một địa chỉ (tên miền), tải lên đó những bài viết, hình ảnh, video… thông qua một một phần mềm mã nguồn mở đó chính là WordPress. Hy vọng với kiểu định nghĩa kém pờ rồ này thì những bạn mới tìm hiểu về hosting sẽ dễ tiếp cận hơn.

Có mấy loại hosting?

Trước khi đi vào tìm hiểu xem có bao nhiêu loại hosting thì tôi muốn khẳng định rằng chúng sẽ thuê host chứ không phải mua host. Bằng chứng là khi đăng ký một gói host chúng ta cần trả phí theo thời gian và hết thời gian đó chúng ta phải gia hạn.

Có 3 loại hosting chúng ta cần biết trước khi thuê host như sau

  • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý) đây là loại mà bạn thuê cả một máy chủ riêng. Bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ đó, loại hosting này dành cho những website có lượng truy cập cực lớn (chưa dành cho chúng ta vì thật sự cũng chưa cần thiết và giá thì rất “chát”)
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) đây cũng là bạn thuê một máy chủ riêng nhưng chỉ là máy chủ ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. Hosting này dành cho những website/blog có lượng truy cập trung bình từ khoảng 8.000 đến 100.000 lượt/ngày
  • Shared Hosting  là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây là loại host chúng ta thường dùng vì phù hợp với nhu cầu, dễ sử dụng và giá rẻ.

chon hosting cho wordpress nhu the nao

Nhìn vào hình ảnh bên trên để phân biệt dễ dàng nhất 3 loại hosting theo cách như chúng ta đang thuê một nơi để sinh sống.

Share hosting chính là kiểu bạn thuê một phòng trong cả khu nhà trọ, ở đây phòng là chỗ bạn ngủ nhưng có thể chỗ tắm, nấu ăn, vệ sinh… thì dùng chung với những người thuê phòng khác.

Virtual Private Server lại giống như bạn thuê một căn hộ trong một tòa chung cư, bạn toàn quyền sử dụng không gian trong căn hộ để ngủ, nấu nướng, phơi quần áo… nhưng bạn vẫn phải dùng chung những dịch vụ khác như bãi giữ xe, thang máy….

Dedicated Server thì là bạn thuê luôn một căn nhà, nơi đó là khu đất riêng có cổng có sân vườn để nướng BBQ có chỗ đậu xe hơi  nhà giàu mà!

Vì vậy khi quyết định thuê gói host nào thì phụ thuộc vào chiến lược và nhu cầu phát triển của chính bạn. Tuy nhiên hầu như tất cả chúng ta đều bắt đầu với gói Shared Hosting.

Chọn hosting cho WordPress như thế nào?

Phải nói rằng kiến thức về hosting thì vô cùng rộng lớn, tuy nhiên giới hạn trong bài viết này tôi và các bạn chỉ tìm hiểu để biết được hosting như thế nào thì chạy tốt nhất cho website sử dụng mã nguồn WordPress.

Để chạy tốt trên mã nguồn WordPress, hosting của bạn cần thỏa mãn 2 yếu tố sau:

  • Sử dụng hệ điều hành Linux
  • Hỗ trợ PHP và MySQL (tốt nhất là PHP và MySQL phiên bản 5 trở lên)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*