Liệu bạn cần Shared Hosting, một VPS hay một máy chủ chuyên dụng

Cho dù bạn mới bắt đầu với một trang web hoàn toàn mới hoặc bạn đã có một trang web thành công rồi thì bạn sẽ luôn cần đảm bảo rằng luôn sử dụng máy chủ lưu trữ phù hợp. Hiện nay có ba loại chính của máy chủ lưu trữ đó là: Share hosting, máy chủ ảo (VPS) và máy chủ chuyên dụng. Mỗi một loại lại có những ưu nhược điểm riêng để cho bạn lựa chọn

Trước khi đi đến lựa chọn nào bạn cần hiểu rõ về từng loại dịch vụ lưu trữ này và cách thức hoạt động. Từ đó, bạn có thể đánh giá nhu cầu cụ thể của bạn trên nhiều yếu tố khác nhau.

1. Shared Hosting là gì?

Shared hosting là một dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lưu trữ mà nhiều khách hàng lưu trữ các trang web của họ trên một máy chủ web duy nhất. Mỗi khách hàng được cấp một phân vùng của máy chủ, nơi họ có thể tải lên các tệp trang web của họ và chỉnh sửa chúng nếu cần. Các phân vùng cũng giúp đảm bảo rằng các khách hàng khác nhau chỉ có thể truy cập các tệp của riêng họ, chứ không phải các tệp của những người khác trên cùng một máy chủ

Các công ty lưu trữ web sẽ quản lý phần cứng của máy chủ, bao gồm cả việc kiểm soát để đảm bảo không có vấn đề nào, thực hiện bất kỳ nâng cấp cần thiết, và thay thế bất kỳ phần nào khi có vấn đề phát sinh. Ngoài ra, họ sẽ quản lý phần mềm của hệ thống để đảm bảo lưu lượng truy cập vào máy chủ đó được hướng đến đúng trang web. Có nhiều lợi ích để chia sẻ lưu trữ, bao gồm những điều sau đây:

Giá cả – Vì một số cá nhân đều sử dụng cùng một phần cứng vật lý, chi phí của dịch vụ này là không tốn kém. Trong hầu hết các trường hợp, chia sẻ lưu trữ web có thể được mua với mức dưới 5 đô la mỗi tháng. Ở đây tại Interserver, bạn có thể có được chất lượng cao chia sẻ lưu trữ với giá chỉ $ 3.96 mỗi tháng khi bạn trả trước.

Yêu cầu kỹ thuật tối thiểu – Vì công ty lưu trữ web giải quyết tất cả các yêu cầu kỹ thuật. Ngay cả đối với những điều cơ bản về kỹ thuật như nhập các máy chủ tên, công ty lưu trữ sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện.

Thiết lập nhanh – Vì loại lưu trữ này được sử dụng chủ yếu cho những người vận hành các trang web tiêu chuẩn, không cần cài đặt nâng cao.

Đối với hầu hết mọi người, chỉ có hai nhược điểm của shared hosting:  Đầu tiên là trang web của bạn có thể ‘outgrow’, khi điều này xảy ra, trang web của bạn có thể bắt đầu hoạt động chậm hoặc có các sự cố khác. May mắn thay, nâng cấp lên VPS hoặc máy chủ chuyên dụng là khá đơn giản. Nhược điểm khác là bạn có quyền kiểm soát giới hạn đối với máy chủ, bởi vì bạn đang chia sẻ các tài nguyên với các trang web khác. Tất cả các khách hàng đều thuộc cùng một hệ điều hành, những gì được thực hiện cho một khách hàng có thể có ảnh hưởng đến những người khác.

2. Một máy chủ riêng ảo là gì (VPS)

 

Từ quan điểm của khách hàng, lợi ích khác của VPS là các công ty lưu trữ thường chỉ đặt một vài khách hàng trên mỗi máy chủ vật lý (tùy thuộc vào các thông số phần cứng của máy chủ). Vì khách hàng có hệ điều hành riêng được cài đặt trên máy chủ, họ sẽ được kiểm soát nhiều hơn về cách nó được thiết lập và hoạt động. Một số lợi ích chính của một VPS bao gồm:

Giá – Một VPS sẽ rẻ đáng kể hơn so với một máy chủ chuyên dụng, mặc dù khá nhiều hơn lưu lượng lưu trữ.
Kiểm soát – Khi bạn có VPS, bạn thường có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng web hoặc phần mềm nào khác lên máy chủ ảo của bạn. Bạn cũng có thể khởi động lại máy chủ của bạn bất cứ lúc nào bạn muốn, vì nó sẽ không ảnh hưởng đến các khách hàng khác trên máy chủ.

Quyền lực – Thay vì chia sẻ tài nguyên với các khách hàng khác, bạn sẽ được phân định một lượng tài nguyên nhất định từ máy chủ. Khi bạn đăng ký VPS, bạn có thể chọn bao nhiêu không gian đĩa cứng mà bạn cần, dung lượng bộ nhớ và thậm chí cả số lượng CPU bạn cần sử dụng.

Khả năng nâng cấp – Vì VPS của bạn được gán các tài nguyên, nên bạn thường có thể nâng cấp nhanh chóng. Nếu bạn thấy rằng trang web của bạn đang phát triển đến mức bạn cần thêm bộ nhớ, ví dụ, bạn có thể làm việc với công ty lưu trữ để phân bổ thêm bộ nhớ cần thiết.

Đối với nhiều người, VPS là giải pháp hoàn hảo cho việc chạy các trang web hoặc là cần nhiều tài nguyên hơn hoặc kiểm soát nhiều hơn một trang web bình thường. Vì bạn có thể áng chừng các thông số kỹ thuật chính xác mà bạn cần, có thể vận hành các trang web có lưu lượng truy cập cao, trong khi vẫn tiết kiệm được nhiều tiền. Hơn hết là bạn có thể yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật để giúp bạn mọi lúc trong quá trình sử dụng VPS.

3. Máy chủ chuyên dụng là gì?

Cấp cao nhất của máy chủ web là máy chủ chuyên dụng. Với loại giải pháp này về cơ bản bạn sẽ được cho thuê toàn bộ một máy chủ để chạy trang web của bạn. Vì bạn không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào với bất kỳ khách hàng nào khác, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát cách bạn muốn máy chủ hoạt động.

 

Với thể loại này, bạn có thể chọn từ một loạt các thông số kỹ thuật phần cứng khác nhau dựa trên yêu cầu cụ thể của bạn. Các công ty lưu trữ web như InterServer có một số máy chủ có sẵn để triển khai nhanh chóng, nhưng nếu bạn cần xây dựng tùy chỉnh, đó cũng thường là một lựa chọn. Bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau nếu bạn chọn để đi với một máy chủ chuyên dụng:

High End Power – Vì toàn bộ máy chủ chỉ dành riêng cho trang web của bạn, hoặc các trang web, bạn sẽ tận hưởng sức mạnh đầy đủ của tất cả các tài nguyên trên máy chủ.

Tùy chỉnh – Nếu bạn từng thấy rằng bạn cần nhiều tài nguyên hơn, bạn có thể trả tiền để máy chủ của bạn được nâng cấp bất cứ lúc nào. Nếu cần thiết, thậm chí có thể sử dụng hai hoặc nhiều máy chủ chuyên dụng để vận hành một trang web.

Kiểm soát tuyệt đối – Vì bạn thực sự thuê máy chủ đầy đủ, bạn có thể thiết lập nó và cấu hình nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Hầu hết những người đi với một máy chủ chuyên dụng quản lý toàn bộ hệ thống của mình, và chỉ dựa vào công ty lưu trữ web để chứa máy chủ và quản lý các đường dây phần cứng và internet.

Vấn đề lớn nhất mà mọi người phải đối mặt với các máy chủ chuyên dụng là chúng có thể khá tốn kém, và bạn cần có khả năng kỹ thuật để cấu hình và vận hành nó đúng cách. Khi các trang web đạt đến mức mà họ yêu cầu loại giải pháp này, tuy nhiên, các loại mối quan tâm này thường không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

4. Dịch vụ nào là thứ phù hợp với bạn?

Có một số điều khác nhau để xem xét khi quyết định cấp hosting mà bạn sẽ cần. Một số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là:

Số người truy cập – Ngay cả chia sẻ lưu trữ có thể xử lý một số lượng lớn khách mỗi ngày. Các vấn đề có thể xảy ra nếu phần lớn khách truy cập của bạn đến cùng một thời điểm trong ngày. Xử lý hàng ngàn người cùng một lúc sẽ làm bạn quá tải lưu trữ chia sẻ của mình. Vấn đề thực sự với du khách, tuy nhiên, thực sự là với điểm tiếp theo, truy vấn cơ sở dữ liệu.

Số truy vấn cơ sở dữ liệu – Khi nói đến vấn đề lưu trữ liên quan đến lưu lượng truy cập, hầu hết chúng đều do số lượng truy vấn mà khách truy cập đang thực hiện. Nếu mỗi trang trên trang web của bạn tạo nhiều truy vấn cho mỗi khách truy cập, nó có thể bị quá tải.

Kích thước cơ sở dữ liệu – Khi bạn thêm nhiều nội dung vào trang web của bạn, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ lớn thêm. Kích thước càng lớn thì cần nhiều tài nguyên hơn để kéo từng phần dữ liệu.

Số mục được tải trên mỗi trang :

Đối với hầu hết mọi người, tuy nhiên, một giải pháp share hosting là đủ cho các trang web của họ. Tài khoản VPS chỉ thực sự cần thiết cho các trang web ở mức lớn , hoặc những web sử dụng nhiều tài nguyên (như diễn đàn hoặc chia sẻ video). Máy chủ chuyên dụng chỉ được yêu cầu bởi các trang web cực lớn, do đó, trừ khi bạn khá chắc chắn rằng đây là những gì bạn cần, rất có thể là bạn có thể đi với share hosting hoặc VPS. Bạn có thể nâng cấp hoặc hạ cấp bất kỳ lúc nào bằng cách gửi yêu cầu cho nhóm hỗ trợ của mình.

Xem thêm: TỐI ƯU HÓA WORDPRESS TRÊN MỘT LINUX VPS NHƯ THẾ NÀO?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*