So sánh giữa máy trạm và máy chủ

So sánh giữa máy trạm và máy chủ

Máy chủ, máy trạm là hai cụm từ khá phổ biến đối với các doanh nghiệp hiện nay. Để có thể phân biệt được giữa máy chủ và máy trạm, bạn có thể hiểu một cách đơn giản: máy chủ, VPS gia re – máy chủ ảo, máy chủ riêng… là một tập hợp các thiết bị có cấu hình lớn, máy chủ có ổ cứng rất lớn để có thể lưu trữ dữ liệu và cho các máy khác truy xuất dữ liệu, còn máy trạm thì chỉ có các ổ cứng nhỏ chứa các phần mềm có nhiệm vụ trao đổi tín hiệu.

Sự khác nhau giữa máy trạm và máy chủ

Trên mạng internet hiện nay có vô số các tài liệu liên quan đến máy trạm và máy chủ nhưng đa số đều giải thích một cách khó hiểu, khó phân biệt. Với cách giải thích sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được máy chủ và máy trạm.

Máy chủ là một máy tính được nối mạng, quản lý tài nguyên của mạng, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên máy đó được cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác (gọi là máy trạm) truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Máy chủ còn được gọi là hệ thống cuối.

Ví dụ như một máy dịch vụ tập tin là một máy tính hay một thiết bị chuyên dụng để lưu trữ các tập tin. Bất kỳ người sử dụng trên mạng nào cũng có thể lưu trữ các tập tin trên máy chủ. Máy chủ Server có mục đích phục vụ cho nhiều nhu cầu của nhiều người. Các yêu cầu này được gửi tới từ các client – người đọc trong quá trình hoạt động nhằm để lấy các thông tin dùng chung mà vì lý do phân cấp quản lý dữ liệu tập trung và chính sách bảo mật mà phải lưu trữ trên máy chủ.

So sánh giữa máy trạm và máy chủ
So sánh giữa máy trạm và máy chủ

>>> Dịch vụ vps, thuê vps giá rẻ nhiều ưu đãi tại iNET

Máy trạm (client): Một máy tính cho cá nhân sử dụng nhưng có cấu hình mạnh hơn, chạy nhanh hơn, có nhiều khả năng hơn một máy tính cá nhân thông dụng. Máy trạm chủ yếu dành cho nhu cầu sử dụng doanh nghiệp, chuyên nghiệp hơn là dùng cho nhu cầu gia đình hay giải trí. Nó được thiết kế và cấu hình cho các ứng dụng kỹ thuật, phát triển phần mềm, kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa,… hay bất kỳ ai có nhu cầu sức mạnh điện toán vừa phải, dung lượng RAM lớn, và các khả năng đồ họa tương đối cao.

Hệ điều hành thường được dùng cho máy trạm là Unix và Windows NT. Máy trạm chỉ là máy tính dùng phục vụ nhu cầu làm việc, học hành, vui chơi mà mỗi Client tùy theo mục đích sử dụng thì được trang bị các tính năng và chương trình riêng.

Thuê máy chủ ở đâu tốt?

Để giúp bạn có thể lựa chọn được đơn vị cho thuê máy chủ, máy chủ ảo – VPS gia re tốt nhất, bạn hãy quan tâm đến công ty CP iNET, là công ty rất uy tín cho thuê máy chủ với giá thành phù hợp, cấu hình tốt, tốc độ cao và không giới hạn băng thông.

iNET.vn là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực máy chủ, hosting, tên miền. Không chỉ cung cấp các dịch vụ chất lượng, giá thành hợp lý mà còn có chính sách khuyến mại, chăm sóc khách hàng tận tình được khách hàng đánh giá cao.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*