Tìm hiểu về CPU được dùng cho máy chủ

CPU dành cho máy chủ

CPU là thành phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được khi dùng máy chủ, vậy CPU có tác dụng gì và có những loại CPU nào hay được sử dụng nhất?

Tìm hiểu về băng thông của hosting

Tìm hiểu về những loại dịch vụ hosting đang có mặt trên thị trường hiện nay

Mua hosting linux giá rẻ

CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là đơn vị xử lý trung tâm, tương tự chức năng của CPU PC hay Laptop. CPU chuyên dụng cho máy chủ được coi như là não bộ, có vị trí quan trọng nhất trong cả một hệ thống. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý toàn bộ các chương trình tính toán, các lệnh cũng như các dữ liệu được đưa vào trong máy chủ.

CPU là một bộ vi mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Cấu trúc thiết kế của CPU là bộ mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ. Bộ xử lý trung tâm bao gồm Bộ điều khiển và Bộ xử lý các tính toán số học (CU và ALU).

Điều mà nhiều người thường quan tâm nhất khi nghĩ đến và lựa chọn CPU (Central Processing Unit) đó là chỉ số xung nhịp của nó (core speed). Ví dụ như: 3.0GHz, 2.8GHz… Theo như các quan niệm thông thường, xung nhịp của CPU càng cao thì CPU càng… mạnh. Tuy nhiên điều này không phải chính xác hoàn toàn, khả năng xử lý của một con chip CPU còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ như bộ nhớ đệm (Cache) hay số lõi nhân xử lý. Chính những thông số này mới giúp chúng ta có thể chọn một bộ vi xử lý chạy ổn định, trơn tru và mát mẻ.

CPU nào cho máy chủ hay được sử dụng?

Dòng CPU máy chủ hiện nay được rất nhiều các công ty cung cấp, nhưng dòng CPU nổi tiếng và được người dùng tin dùng nhất là AMD và Intel. Xét về cấu trúc và khả năng xử lý thì 2 loại này được đánh giá là ngang ngửa nhau. Nhưng CPU AMD có một hạn chế đó là tỏa nhiệt nhiều, yếu tố này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống và cả việc tiết giảm năng lượng cho datacenter. CPU Intel thì thông dụng và được nhiều người dùng lựa chọn do sự nổi tiếng của thương hiệu, tính ổn định cũng như sự tương thích với nhiều máy tính của nó.

CPU dành cho máy chủ

Intel sản xuất khá nhiều dòng chip CPU, nhưng về CPU máy chủ thì nổi tiếng là 2 dòng Intel Xeon và Core i7, trong đó Intel Xeon được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho máy chủ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*