Website được lưu trữ ở đâu? Những loại dịch vụ hosting đang được sử dụng hiện nay

Lưu trữ website ở đâu?

Khi xây dựng một website, việc bạn nên tìm hiểu đó là mình sẽ lưu trữ website ở đâu? Chứ không phải chăm chăm vào việc xây dựng web quá nhiều chức năng, giao diện quá đẹp rồi đến lúc lặng thinh nhìn website sập do không tải đủ được lượng truy cập qua đó mất khách hàng.

Bạn nên biết hosting nắm vai trò  quan trọng trong việc gắn kết giữa các file dữ liệu của web và mạng internet. Có hai hình thức chính đang được sử dụng đó là “máy chủ chuyên dụng” (Dedicated server) và “máy chủ dùng chung” (Shared server). Sử dụng hình thức server nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, đội ngũ kĩ thuật mà công ty bạn nắm giữ. Tuy nhiên…

Đa sốcác công ty có quy mô nhỏ sẽ thường sử dụng dịch vụ hostingmáy chủ dùng chung” – khi đó website của bạn sẽ nằm chung server với các website của người khác. Đây là một lựa chọn tối ưu cho những website nhỏ, không yêu cầu quá nhiều ở cấu hình hay muốn  sử dụng hosting giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng sự lựa chọn này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nâng cấp cấu hình một cách thoải mái, không tự chủ được trong việc lựa chọn hệ điều hành hoặc cài đặt dịch vụ. Ngoài ra bạn cũng cũng có thể sử dụng VPS, cũng là một dạng sử dụng chung một máy chủ tuy nhiên được vps lại có hệ điều hành riêng cho mình (Tìm hiểu thêm về vps)

Ngày nay các dịch vụ hosting đang được rao bán với rất nhiều gói cước, nhiều hỗ trợ. Còn có các công ty còn lồng ghép nhiều khuyến mãi nhằm tạo sự cạnh tranh trong thị trường. Do đó người dùng đang được hưởng lợi rất nhiều từ việc này.

Nhưng việc lựa chọn gói cước cho dịch vụ hosting cũng là một bài toán phải giải đáp vì không có website nào giống website nào. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng về những công ty cung cấp hosting mà bạn sẽ có ý định lựa chọn: công ty đó sử dụng hệ thống hosting như thế nào, quy mô ra làm sao? Tần suất khách hàng không thể truy cập được vào website đó? Tỉ lệ tái sử dụng dịch vụ của công ty đó có cao không? Ngoài ra, nên thăm dò xem khách hàng có phê bình các dịch vụ của công ty đó trên mạng hay không.

Một số doanh nghiệp lại thường sử dụng Dedicated server cho hệ thống website của mình. Các nhà cung cấp dịch vụ hosting trên máy chủ chuyên dụng thường cài đặt một máy chủ dành riêng phục vụ cho nhu cầu của một công ty. Sở hữu băng thông lớn, dễ nâng cấp, tự chủ được trong việc cài đặt là ưu điểm của Dedicated server. Ngoài ra dịch vụ hosting trên máy chủ chuyên dụng sẽ đảm bảo được an toàn bảo mật hơn là so với những server dùng chung. Điểm trừ cho hệ thống này là yêu cầu có đội ngũ quản lý kĩ thuật có hiểu biết cũng như chi phí sẽ khá là lớn cho việc bảo trì.

Có nhiều nhà cung cấp thường đưa ra các gói cước hosting miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên thì sẽ không có gì là miễn phí cả, bù lại việc sử dụng hosting là bạn phải chấp nhận đặt banner quảng cáo của họ trên website. Đây là một việc không phải quá khó chịu nếu website của bạn không nặng về tính thương mại. Phí lưu trữ hàng tháng trên các máy chủ dùng chung có mức giá từ 10 đến 100 USD, tùy thuộc vào dung lượng cấu hình mà bạn xác định website sẽ cần. Còn hosting trên một máy chủ chuyên dụng thì mức phí có thể dao động từ vài trăm cho đến một nghìn USD/tháng, hoặc thậm chí có thể cao hơn.

Lời nhắc nhở cho các bạn là đừng tham những dịch vụ giá rẻ mà không tìm hiểu kĩ về nơi cung cấp cũng như các yêu cầu kèm theo.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*