Bạn có biết nên dùng hệ thống máy chủ ảo nào không?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch máy chủ ảo đưa ra các loại hệ thống vps khác nhau như: Windows VPS, Linux VPS, OpenVZ VPS, Xen VPS, VMWare VPS… Thật sự nó là một ma trận dành cho những ai không biết gì về các hệ thống VPS, nếu như có nhu cầu tìm hiểu cũng như thuê vps giá rẻ thì bạn có thể xem qua bài viết dưới để có sự lựa chọn cho riêng mình nhé.

OpenVZ, Xen cũng đều là một công nghệ cho phép nhà cung cấp có thể chia một máy chủ vật lý tổng ra thành các máy chủ ảo khác nhau. Tuy nhiên mỗi công nghệ thì lại có điểm mạnh điểm yếu riên.

OpenVZ VPS

OpenVZ (Open Virtuozzo) là một hệ thống hoạt động dựa trên nhân Linux, tạo các bản copy của một hệ điều hành phân thành các container nhưng nó vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết như một máy chủ ảo

logo-openvz

Tuy nhiên OpenVZ không thực sự ảo hóa, cả hệ thống sử dụng chung 1 nhân nên các  container không thể sử dụng hệ điều hành khác ngoài Linux. Ưu điểm của việc loại hình này là cung cấp vps giá rẻ nhất trong các loại, dễ dàng nân cấp tài nguyên mà không cần restart hệ thống.

Nhược điểm rõ ràng của việc chung nhân đó là việc cấp phát bộ nhớ không được tách biệt, nghĩa là các VPS có thể sử dụng bộ nhớ chung của nhau nếu cần. Nó cũng sử dụng hệ thống file dùng chung, vì thế có thể nói VPS trong hệ thống này chỉ là 1 thư mục được change root. Phiên bản mới của OpenVZ cho phép mỗi VPS có thể có hệ thống file system riêng của chính nó. Với việc “ảo hóa” thư mục thành VPS như vậy, có thể copy 1 VPS bằng cách copy thư mục, rồi thay đổi cấu hình phù hợp và start nó lên như 1 VPS mới.

XEN VPS

XEN VPS mới thực sự là một công cụ ảo hóa cho phép một máy chủ vật lý phân chia ra nhiều máy chủ ảo có thể chạy cùng một lúc.

XEN tạo ra mỗi máy chủ đều có nhân riêng cho mình, vì vậy nó có thể cài đặt hệ điều hành Windows hay Linux tùy ý. Mỗi máy chủ ảo còn có một hệ thống file System riêng và hoạt động tương tự một máy chủ vật lý độc lập. Ngoài XEN ra còn số nhà cung cấp khác dùng hệ ảo hóa toàn phần tương tự như KVM, Hyper-V, VMWare,

Tài nguyên cung cấp cho máy chủ XEN cũng là độc lập, tức là mỗi máy chủ XEN đều có phần cứng riêng việc này tránh nhà cung cấp ăn bớt của của bạn khi sử dụng.

Nhược điểm của hệ thống này đó là giá thành, vì để cung cấp tài nguyên vật lý đầy đủ cho từng VPS thì nhà cung cấp phải nâng cấp khá nhiều trên các máy chủ thật kéo theo chi phí tăng theo. Đây cũng là một vấn đề không nhỏ đối với người dùng.

xen-vps

Thông qua bài viết trên mong các bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại hệ thống phù hợp với bản thân cũng như công việc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*